เมนูทดลองล้านนาสปาเกตตี้ Lanna Spagetti
ส่วนประกอบ
เส้นสปาเกตตี้เบอร์ 1 พอประมาณทานสองคน
เห็ดถอบ 1/4 ลิตร
ปลาช่อนชุบแป้งทอด 1/2 ตัว
ผักสลัด
เครื่องปรุง
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำพริกข่า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำกะทะตั้งไฟ เติมน้ำมันมะกอก พอกะทะร้อนนำกระเทียมลงผัดพอเหลืองใช้ความรู้สึกดูสีให้เหลืองอร่ามไม่ให้ไหม้ นำน้ำพริกข่าลงผัดให้เกิดกลิ่นหอม ผัดเห็ดถอบพอสุก นำปลาช่อนทอดกระเทียมลงผัด นำเส้นสปาเกตตีที่ลวกพักไว้ลงผัดเติมน้ำมันมะกอก เกลือ ผัดให้เข้ากัน * ฟังเพลง Bossa Nouva ไปด้วยจะทำให้อาหารมีรสชาดที่ดีขึ้น
จัดจานวางเสริฟ พร้อมกับเปลี่ยนไปฟังเพลงล้านนา ชุด Spirits of Mekong จะทำให้เมนูล้านนาสปาเกตตีสมบูรณ์แบบมากขึ้น
นำเมนูที่ทำจากการทดลองบวกความรู้สึกส่วนตัวมาฝากหากใครอยากจะลองทำบ้างก็ได้นะครับ แต่ลองทำแล้วอร่อยครับ หลายคนบอกว่า ทำอาหารใช้จินตนา เหมือนกับเล่นดนตรี จริงหรือไม่ต้องลองพิสูจน์นะครับ
* หมายเหตุ เห็ดถอบ จะขึ้นตามโคนต้นไม้ในป่าแพะ (ป่าเบญจพรรณ) หรือบริเวณที่เป็นป่าโปร่งตามพุ่มต้นเหียงต้นตึง (ไม้พลวง) ที่มีใบไม้หล่นทับถมกัน ทำให้บริเวณนั้นมีอากาศอับชื้นและอ้าว เป็นปัจจัยเร่งที่ทำให้เชื้อเห็ดถอบเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เห็ดถอบยังชอบขึ้นตามพื้นดินที่อยู่ใต้โคนไม้ที่ถูกไฟเผา เช่น ไม้เต็ง ไม้พะยอม เห็ดชนิดนี้จะออกในเดือนพฤษภาคมปีละครั้ง เห็ดถอบมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ไม่มีลำต้น ไม่มีราก เห็ดที่ยังอ่อนอยู่มีสีขาวนวล ส่วนเปลือกนอกรอบ ห่อหุ้มสปอร์สีขาวนวล เห็ดแก่เปลือกเป็นสีน้ำตาลถึงสีดำ ส่วนสปอร์ข้างในก็เป็นสีดำด้วย ถ้าแก่มากๆ เปลือกเห็ดจะแตกออกเป็นแฉกรูปดาวเห็นสปอร์ข้างใน
เห็ดถอบ เป็นอาหารอร่อย หายาก สามารถรับประทานได้ทั้งดิบๆ และทำให้สุกแล้ว ถ้าเป็นเห็ดอ่อนล้างให้สะอาดแล้วรับประทานโดยจิ้มน้ำพริกตาแดง น้ำพริกข่า นอกจากนั้น ยังสามารถนำมาผัดและแกงคั่วใส่หน่อไม้ดอง หรือผัดเฉพาะเห็ดล้วนๆ ก็ได้ ถ้าใช้เห็ดถอบต้มเค็มไม่นิยมหั่นหรือซอยจะต้มทั้งลูก แต่ถ้าแกงหรือผัดจะซอยเป็นชิ้นบางๆ
โพระดก
No comments:
Post a Comment