Saturday, 24 July 2010

จอผักกาดสูตรปรับปรุง






เมนูอาหารล้านนา 'จอผักกาด'

ส่วนประกอบ

ผักกาดหรือผักกวางตุ้ง 1 กำมือโดยประมาณ
ซี่โครงหมู 500 กรัม

เครื่องปรุง

พริกแห้ง 2 เม็ด
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1 ซอง (ปัจจุบันมีขายสำเร็จ)
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซุบคนอร์ 1 ก้อน
น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ตั้งไฟในหม้อเติมน้ำสุก 2 1/2 ถ้วยตวงรอจนน้ำเดือด ล้างซี่โครงหมูติดมันให้สะอาด ต้มซี่โครงให้สุกระหว่างที่ต้มควรตักฟองและเศษเลือดหมูที่ลอยบนผิวทิ้ง เมื่อหมูสุกยกลงพักไว้ รอหนึ่งคืนเพื่อให้หมูนุ่มอร่อย

หลังจากที่เตรียมซุปซี่โครงหมูมานานข้ามคืนถึงคราวจะลงมือทำจอผักกาดเสียที ตั้งไฟอุ่นซุบซี่โครงหมู พอน้ำเดือดอย่ารอช้าใส่ซุบก้อนคนอร์ลงไป 1 ก้อน หากมั่นใจฝีมือการปรุงอาจจะเติมเกลือแทนคนอร์ก็ได้ น้ำเดือดแล้วเติมผักกาดที่หั่นไว้ลงในหม้อ ผักเริ่มสุกแล้วลงมือปรุง เติมเต้าเจี้ยว ซึ่งปกติใช้ถั่วเน่า แต่สูตรนี้ได้ตอนที่อยู่ที่ญี่ปุ่นจึงไม่มีถั่วเน่าแบบล้านนา ครั้นจะใส่นัตโตะแบบญี่ปุ่นก็กลัวจะไม่เข้ากัน น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกแห้ง น้ำมะขามเปียกจะทำให้ผักเปลี่ยนสี ทำให้หน้าตาของเมนูนี้พื้นเมืองมากขึ้น พริกแห้งให้ใส่เป็นสิ่งสุดท้ายก่อนยกหม้อลงจะได้ไม่เผ็ดมาก ตักใส่ถ้วยโรยกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมแคบหมู ทานกับข้าวสวยหรือเข้าเหนียวตามแต่ชอบ รับรองความอร่อยครับ

โพระดก


No comments:

Post a Comment